Là người khốn cùng sao phải lo cho quốc thể

Là người khốn cùng sao phải lo cho quốc thể!
Họ nghèo khổ, họ đói cơm và cực nhọc, không chỉ 152 người nhiều lắm những hoàn cảnh khổ cực. Họ có nhà cửa, gia đình có hàng xóm những chỉ không có việc làm, không có điểu kiện để lo cho con cái, thì tại sao phải nghĩ cho quốc thể!
Gần 2 năm tôi làm việc với người dân miền Trung, từ Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Huế...người ta đi muôn nơi để kiếm sống. Từ xuất khẩu lao động chính ngạch, đến sang Thái Lan, Lào, Cam Pu Chia, Malaysia làm thuê bất hợp pháp, rồi đến làm công nhân cho cho các nhà máy ở Đồng Nai, Bình Dương. Có những ngôi làng ở Tuyên Hóa (Quảng Bình) chỉ còn lại người già và đám trẻ nhỏ, bước vào ngôi làng ấy thấy cảnh tan hoang và điêu tàn đến cùng cực. Cuộc sống của họ dựa vào tiền trợ cấp dành cho người nghèo của nhà nước, tiền mà người ta cho sau mỗi trận lũ lụt và tiền con cháu gửi về.
Đã thế, đất đai ngày càng bạc màu, những mảnh ruộng đẹp, thơm thì bị giải tỏa làm sân gôn, khu nghỉ dưỡng và rồi thảm họa Formosa đã cướp nốt đi những gì còn xót lại để họ bám víu vào bờ biển, tiền đền bù 500 triệu usd đã hết, họ buộc phải tìm mọi cách để mưu sinh.
Trong khi cánh cổng chính ngạch đi xuất khẩu lao động sang Nhật, Hàn Quốc, Đài Loan quá nhỏ, cảnh hàng chục ngàn người chen chúc nộp đơn đi thi tuyển rồi bao nhiêu trong số đó có cơ may được đi, tỉ lệ chọi có khi cao hơn cả thi đại học. Đó mới là cái đáng xấu hổ của quốc gia
....
Khi quyết định trốn ở lại để làm thuê trái phép, chắc họ cũng nghĩ đến việc phải sống chui, phải chịu đè lén, phải trốn tránh và họ chấp nhận điều đó. Họ đánh đổi mọi sự khổ cực ấy để mong cho con cháu họ có một tương lai tốt hơn.
Danh dự và phẩm hạnh quốc gia vẫn biết là hình ảnh của công dân mang ra bên ngoài, nhưng trước hết nó phải là sự giàu có và no đủ. Thủ tướng vui mừng vì GDP năm nay cao kỷ lục (7,08%), thế nhưng trong đó đóng góp của đại dân chúng được bao nhiêu ngài ấy có biết, có khi biết nhưng lại vờ như không!
Ps: hình ảnh ngôi làng ở Tuyên Hoá (Quảng Bình)
13/08/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *