Dầu chuối và những ứng dụng của dầu chuối

Hóa chất được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực đời sống của con người, trong đó không thể không kể đến nền công nghiệp chế biến thực phẩm ứng dụng dung môi,… Hóa chất được kể đến trên đây chính là dầu chuối. Nếu vẫn chưa có hiểu biết gì về loại hóa chất bạn thường xuyên gặp được này, hãy cùng bài viết sau đi tìm câu trả lời. 

Dầu chuối là gì?
Dầu chuối hay còn được gọi với tên hóa học là isopentyl acetat hoặc isoamyl acetat là một loại hợp chất hữu cơ ester điều chế từ các loại acid acetic cùng isomyl alcohol. Dầu chuối là loại chất lỏng không màu, khó có hể hòa tan được trong nước nhưng lại tan mạnh trong hầu hết những dung môi hữu cơ. Dầu chuối có mùi hương hắc và mạnh, có mùi hương tương tự với mùi của chuối và lê. Dầu chuối là tên gọi được dùng cho cả loại tinh khiết và loại hương liệu hỗn hợp cùng các hương liệu khác. 
Thông thường dầu chuối được điều chế từ các phản ứng xức tác giữa acid acetic và isoamyl alcohol. Chất xúc tác điển hình được sử dụng trong loại phản ứng acid sulfuric. Bên cạnh đó resin trao đổi ion acid cũng thường được dùng làm chất xúc tác cho phản ứng này.

Ứng dụng của dầu chuối trong đời sống 
Vì mùi hương tương tự với mùi chuối nên dầu chuối thường được dùng để chế tạo các thực phẩm như một dạng hương liệu nhân tạo. Dầu lê cũng có tác dụng tương tự và thường được nhắc đến cùng dung dịch isoamyl acetat có trong ethanol. 
Ngoài ra loại hóa chất isoamyl acetat còn được dùng làm dung môi vecni hoặc sơn mài như một chất dẫn dụ. Nhờ mùi hương mạnh, tạo hưng phấn và ít độc, hóa chất isoamyl còn được dùng để kiểm tra hiệu quả mặt nạ khí và mặt nạ chống độc. Dầu chuối cũng có thể chiết xuất được từ tự nhiên từ cây chuối, các loài ong mật cũng có khả năng phát ra dầu chuối.

Nên chọn địa chỉ cung ứng isoamyl acetat nào?
Hầu hết các cơ sở hóa chất đều cung ứng loại hóa chất dầu chuối này. Tuy nhiên chất lượng của isoamyl acetat chưa chắc đồng đều, vì vậy các doanh nghiệp cần đến dầu chuối nên tìm hiểu chi tiết về chất lượng, số lượng đơn vị hóa chất có thể cung ứng.
Đơn vị Hóa Dầu Thiên Nhiên không chỉ sở hữu lợi thế về nguồn cung ứng bảo đảm về chất và lượng mà còn có đội ngũ các nhân viên nhiệt tình kinh nghiệm. Hóa Dầu Thiên Nhiên luôn tư vấn thực tế và chi tiết cùng các khách hàng, đối tác. Do đó khách hàng chắc chắn sẽ nhận được mặt hàng có sức cạnh tranh cao về chất lượng, giá cá hàng đầu trên thị trường.
 

07/10/2019

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *